Nguồn Gốc Lễ Mẫu Thân

 

“Hãy hiếu kính cha Mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho” (Xuất 20:12). Nguyện Chúa cho chúng ta ai nấy đều nhớ đến cha mẹ không chỉ trong ngày này, mà trong suốt cuộc đời mình.

 

Cho dù có nguồn gốc từ đâu, thì việc “hiếu kính cha mẹ” là điều răn, là bổn phận và nhiệm vụ của Cơ đốc nhân đối với cha mẹ, đặc biệt đối với Chúa.

 

Có các nguồn gốc hình thành ngày Lễ Mẫu Thân 

 

1. Cô Alance Galise, một Cơ đốc nhân làm nghề giáo viên, vì mãi lo việc dạy học nên cô quên đi việc phụng dưỡng cha mẹ mình.

Năm 1902, cha cô qua đời, 3 năm sau mẹ cô cũng mất. Cô dằn vặt mãi trong lòng vì không làm tròn trách nhiệm với cha mẹ. Năm 1907, để kỷ niệm 2 năm ngày mẹ mất, cô Galise muốn nhân ngày này làm một việc gì đó thật ý nghĩa để nhớ ơn mẹ. Cô bèn vận động ban Kinh Thánh và mục sư Quản nhiệm Hội Thánh tổ chức ngày Lễ Mẫu Thân.

Vậy là ngày 10/5/1907, Hội Thánh có tới 407 bà mẹ tham dự. Hôm đó mục sư giảng sách Tin Lành Giăng 19:26-27, từ trên cây thập tự, Chúa Jesus đã gửi mẹ mình cho Giăng.

Sau đó, cô vận động Thượng nghị sĩ và Tổng thống Mỹ ủng hộ ngày lễ đặc biệt ý nghĩa này. Thế nhưng, được biết mãi đến ngày 8/5/1914, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Woodrow Wilson mới cho ban hành và công bố ngày Chúa Nhật thứ 2 trong tháng 5 là ngày Lễ Mẫu Thân trên khắp nước Mỹ.

Năm 1999, có 150.000 người tham gia diễu hành vinh danh 1.000.000 bà mẹ tại Mỹ. Kể từ đó đến nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã tổ chức ngày này.

 

 

2. Lễ Mẫu Thân còn gọi là Ngày Từ mẫu (Mother’s Day).

Ngày này được hình thành đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1.600.

Ở Mỹ, được biết bà Ann Jarvis đứng ra cổ xúy cho ngày này vào năm 1868.

Một phụ nữ khác, bà Julia Word Howe bắt đầu gợi ý tổ chức ngày Từ Mẫu vào năm 1872. Sau đó, con gái bà Ann là Anna Marie Jarvis đã đứng ra tổ chức một buổi lễ nhỏ, để tưởng niệm người mẹ yêu quý của mình đã qua đời trước đó 2 năm (12/5/1907) tại nhà thờ Andrew’s Methodist Epicopal Church, Grafton, West Virginia, nơi bà Ann Jarvis từng là giảng viên trường Chúa Nhật.

Và ngày lễ được chính thức tổ chức vào Chúa Nhật, 10/5/1908. Ngày đó, cô Anna Marie Jarvis đã tặng 500 đoá hoa cẩm chướng trắng, loại hoa mẹ cô ưa thích, để cài lên áo những người dự lễ. Sau đó, ngày lễ này được duy trì, lan rộng ra nhiều tiểu bang khác.

Đến năm 1914, Quốc hội và tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đã công bố ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day) vào Chúa Nhật tuần thứ 2 của tháng 5 hàng năm. Đến nay đã có trên 80 quốc gia tổ chức ngày này. 

 

(Nguồn: Internet)

 


Nguồn: St

Các tin khác