Th.H - Hãy Thích Tĩnh Lặng Một Mình

1. Hãy tìm thì giờ thích hợp để con hoàn toàn thuộc về bản thân con và trầm mình vào trong ân điển của Đức Chúa Trời.

 

Hãy bỏ qua tất cả những sự việc chỉ làm thoả mãn tính hiếu kỳ trần tục. Thay vì để ý tưởng phân tán, tốt hơn hãy đọc những gì giúp con ăn năn hối lỗi và nuôi dưỡng tâm linh.

 

Nếu tránh được những cuộc trò chuyện vô ích và những cuộc đi chơi vẫn vơ vô định, và nếu không thắc mắc về những tin tức nóng bỏng và những câu chuyện giật gân trong thành phố, con sẽ có đủ thời gian để tĩnh tâm và hướng tư tưởng của mình về Đấng Duy Nhất của toàn cõi vũ trụ.

 

Các bậc thánh đồ vĩ đại, khi điều kiện cho phép, thường tránh tiếp xúc với người khác và thích sống tĩnh lặng để phục vụ Đức Chúa Trời.

 

2. Không ai sinh hoạt tự do hơn là người thích sống tĩnh lặng. Không ai nói nghiêm túc hơn là người thích im lặng. Không ai làm chủ tốt hơn là người thích phục tùng. Không ai truyền lệnh tốt hơn là người thật sự học tập vâng lời. Không ai vui vẻ vô tư hơn là người có lương tâm trong sạch.

 

3. Ai loại bỏ tất cả những mối lo âu vô ích ra khỏi lòng mình, chỉ suy tư về ơn cứu rỗi và những điều thuộc về Đức Chúa Trời, hoàn toàn kỳ vọng nơi Ngài, người đó sẽ vui hưởng phước hạnh và thanh thản to lớn dường nào. 

 

Chẳng ai xứng đáng được hưởng niềm an ủi thiên thượng, chỉ người nghiêm túc ăn năn.

 

4. Đức tính đáng khen của một người tương giao khắng khít với Đức Chúa Trời là ít đi chơi, không thích trình diễn, và cũng không thích xem người khác trình diễn.

 

Lòng thèm muốn khoái lạc quyến rũ con đi chơi, nhưng khi cuộc vui đã tàn, con đem gì về nhà ngoại trừ một tâm hồn hỗn loạn?

 

Thông thường khi đi chơi thì thích thú, khi trở về là chán chường; và tiếp nối một buổi tối vui nhộn thường là một ban mai buồn chán.

 

Tất cả những niềm vui xác thịt đều như thế: bắt đầu bằng nịnh hót, nhưng cuối cùng là cắn giết (Châm ngoin 23:31-32).

 

Con có thể thấy ở chỗ nào khác điều gì mà con chẳng thấy ở đây? Trước mắt con là trời, là đất, và tất cả các yếu tố phát sinh ra tất cả mọi việc! 

 

Con có thể thấy ở đâu điều gì đã có từ lâu dưới ánh nắng mặt trời? (Truyền đạo 2:11)

 

Hãy hướng mắt lên Đức Chúa Trời Chí Cao và cầu xin Ngài thứ tha tội lỗi! Hãy để những người kiêu căng lo toan những việc kiêu căng, còn con hãy nỗ lực hoàn thành công tác mà Đức Chúa Trời giao phó cho mình. Hãy đến với Người Bạn của mình - Chúa Jesus - và sống với Ngài, vì ngoài Ngài ra con sẽ chẳng tìm được sự bình an ở một nơi nào khác!

 

Phải chi con chẳng đi chơi, và chẳng nghe gì hết về những tin đồn trong ngày thì con đã được bình an. Nhưng nếu con càng thích nghe những tin nóng bỏng thì tâm hồn con càng chẳng được an nghỉ đâu.

 

(Thomas Hemerken 1380-1471)


Nguồn: hovulynha.com

Các tin khác