10 điều giúp bạn bắt đầu lối sống tối giản

Sự đơn giản làm cuộc sống trở nên cân bằng, tự do và nhiều niềm vui. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc sống đơn giản, loại bỏ những rối ren nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây là danh sách 10 điều quan trọng nhất để có một cuộc sống tối giản.

1. Tối giản đồ dùng 

Quá nhiều đồ dùng nói chung sẽ khiến cuộc sống của bạn phức tạp hơn rất nhiều. Bạn luôn nghĩ rằng mình cần và phải có thêm đồ vật này hay đồ vật khác.

Trên thực tế, ta sẽ không bao giờ thỏa mãn được ham muốn của bản thân: dù đã có một chiếc tủ lạnh tốt, bạn vẫn cảm thấy chiếc tủ lạnh đời mới với nhiều chức năng hơn là cần thiết; quần áo không bao giờ là đủ để bạn theo kịp các xu hướng thời trang;... 

Tất cả những ham muốn đó đưa bạn vào một cuộc đua vô tận, một vòng xoáy không lối thoát, rút cạn tiền bạc, sức lực và tâm trí của bạn. Chúng làm ta xa rời với những điều chúng ta thực sự yêu thích và những giá trị cốt lõi của bản thân. 

Vì vậy, từ bây giờ, hãy bỏ đi những vật dụng không thiết yếu và suy nghĩ kĩ về việc bạn có thực sự cần thứ này hay không trước khi quyết định mua bất cứ một vật gì.

2. Giảm bớt áp lực công việc hàng ngày 

Đa số chúng ta đều có cuộc sống thường ngày bận rộn với đủ loại công việc: việc làm mưu sinh, việc nhà, chăm sóc con cái, các hoạt động xã hội, cộng đồng, hoạt động tín ngưỡng,… và còn rất nhiều việc không tên nữa.

Chắc chắn đã có lúc bạn thấy mệt mỏi với guồng quay này, cảm thấy không có năng lượng hay sự vui thích để làm việc. 

Trong tất cả những hoạt động đó, không phải hoạt động nào cũng là bắt buộc và cũng có những hoạt động bạn tham gia chỉ vì “ai cũng làm vậy” hoặc vì hiệu ứng đám đông chứ bạn không thực sự yêu thích nó. Vì vậy,nếu có thể, hãy suy nghĩ bạn có thể bỏ đi những hoạt động không cần thiết, không liên quan đến những giá trị bạn theo đuổi để giải phóng bản thân khỏi mệt mỏi, stress với khối công việc dày đặc đồng thời tập trung hơn vào giá trị đích thực trong đời.

3. Có ít mục tiêu 

Có mục tiêu sống là điều tốt và khiến ta có động lực làm việc hơn. Tuy nhiên, quá nhiều mục tiêu trong một thời điểm lại khiến ta đôi khi bối rối và cảm thấy bất lực. 

Lời khuyên là hãy giảm số lượng xuống còn một hoặc hai mục tiêu mà bạn thực sự khao khát nhất, quyết tâm vì nó nhất. Khi đó, bạn có thể tập trung hơn và con đường đạt được mục tiêu đó cũng gần hơn. 

Hãy liệt kê tất cả những gì bạn muốn đạt được trong đời và chọn ra hai điều quan trọng, cấp thiết nhất trong thời điểm hiện tại. Sau khi hoàn thành một mục tiêu, bạn hãy bắt đầu thực hiện một mục tiêu khác trong danh sách.

4. Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực 

Hầu hết những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực đều vô dụng. Sự oán giận, cay đắng, ghen ghét và nuối tiếc sẽ không thể làm cuộc sống của ai tốt lên. Hãy có trách nhiệm với bản thân và những suy nghĩ của bạn. 

Đừng ngần ngại tha thứ cho những gì đã qua và thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng những gì tích cực. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái hơn đấy! 

5. Giảm thiểu các khoản nợ 

Nếu những khoản nợ đang kiểm soát cuộc sống của bạn, đừng cho chúng cơ hội làm như vậy nữa. Bắt đầu ngay ngày hôm nay, hãy làm những gì bạn có thể để thoát khỏi gánh nặng này và tìm kiếm sự trợ giúp nếu cần thiết.Hãy từ bỏ những sự xa hoa vay mượn không cần thiết để tận hưởng sự tự do.

6. Để ý đến lời nói 

Lược bỏ những lời nói sáo rỗng và vòng vo, hãy giữ cho những gì bạn nói đơn giản và chân thành. 

Đặc biệt, hãy tránh xa việc đưa chuyện và xét nét cuộc sống người khác

7. Giảm đồ ăn có hại cho sức khỏe 

Tránh xa chất béo chuyển hóa, đường tinh (trong bánh mỳ trắng), thực phẩm quá nhiều fructose hoặc sodium. Hạn chế tối đa những thành phần này sẽ giúp bạn nhiều năng lượng hơn và cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài. 

Đồng thời, không lạm dụng thuốc để cơ thể có cơ hội tăng cường đề kháng, độc lập và không phụ thuộc vào thuốc.

8. Giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử 

Sử dụng máy tính, smartphone, TV và cách chương trình truyền hình, phim ảnh, công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Truyền thông đang thay đổi những giá trị của bạn. Nó bắt đầu xâm chiếm cuộc sống của bạn và có ảnh hưởng sâu sắc đến thái độ và cái nhìn của bạn. 

Hãy giảm bớt thời gian tiếp xúc với truyền thông để nhận ra những giá trị cơ bản không thay đổi, thực sự ảnh hưởng đến bạn, đừng để xã hội định hướng thay bạn.

9. Đừng để các mối quan hệ làm bạn mất tập trung 

Con người không thể sống đơn lẻ, tách biệt hoàn toàn.Các mối quan hệ giữa người với người là điều tốt và cần thiết. Tuy nhiên, chúngcũng tạo ra rất nhiều sự xao nhãng và điều này thì không tốt chút nào. 

Hãy học cách tắt điện thoại, thoát khỏi Facebook hay ngừng kiểm tra tin nhắn mới. Tập trung vào những điều quan trọng chứ không phải cấp bách. Giao tiếp nhiều người khác có thể khiến ta cảm thấy mình quan trọng, cần thiết và được yêu mến nhưng lại tạo ra quá nhiều sự gián đoạn công việc. Và hơn hết cảm thấy mình quan trọng và thực sự có được sự quan trọng là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

10. Không làm nhiều việc một lúc 

Những nghiên cứu chỉ ra rằng làm nhiều việc một lúc khiến gia tăng stress và giảm hiệu quả làm việc. Trước khi khái niệm “giờ nào việc ấy” biến mất, hãy học cách làm theo nó. 

Xử lý từng việc một và làm nó thật tốt. Sau đó mới chuyển sang việc tiếp theo.

Theo JoshuaBecker.


Nguồn: becomingminimalist.com

Các tin khác